Khoá học‎ > ‎

NĂM ĐIỀU CỐT LÕI CẦN NHỚ ĐỂ CÓ CÚ FOREHAND NHƯ CHUYÊN NGHIỆP

đăng 01:58 6 thg 9, 2018 bởi phu pham   [ đã cập nhật 20:11 24 thg 12, 2018 ]

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy  rằng mỗi người đều có cú forehand riêng biệt, không ai giống ai. Tuy nhiên nếu phân tích kỹ luôn có 5 điểm mà tay vợt chuyên nghiệp nào cũng phải có trong cú đánh của họ, vì vậy bạn hãy đọc thật kỹ và học theo 5 điều này để có cú forehand sát thủ nhé!

Vậy 5 điều đó là gì

  1. Sử dụng tay không thuận để bắt đầu cho động tác mở vợt ra sau
  2. Cần phải xoay vai đủ tốt trong cú forehand
  3. Sử dụng tay không thuận để dẫn động thân trên bắt đầu xoay hướng đến lưới
  4. Cần phải kéo chuôi vợt vào bóng chứ không phải đầu vợt
  5. Động tác dẫn bóng khi kết thúc cú đánh rất quan trọng
  1. Sử dụng tay không thuận để bắt đầu cho động tác mở vợt ra sau

Điều đó có nghĩa nếu bạn thuận tay phải thì bạn phải dùng tay trái đỡ cổ vợt và bắt đầu cho quá trình mở vợt ra sau. Hãy xem động tác của Federer và Djokovic trong hình.

  1. Cần phải xoay vai đủ tốt trong cú forehand.

Như thế nào là đủ tốt, bạn cần xoay hông, xoay vai sao cho người hướng hẳn ra phía hàng rào cạnh sân, hay nói cách khác người bạn cần vuông góc với vạch baseline. Điều đó giúp bạn dồn năng lượng cho vùng hông, vai chuẩn bị cho động tác xoay quanh trục đứng tạo đông lực rất lớn cho cú forehand. Hãy xem cách Nadal, Federer, Murray xoay vai!

  1. Sử dụng tay không thuận để dẫn động thân trên bắt đầu xoay, hướng đến lưới.

Nhiều người lầm tưởng tay không thuận chẳng có tác dụng gì trong cú đánh forehand. Thực tế các pros đều dùng tay không thuận để dẫn động cho quá trình xoay vai, xoay hông quanh trục đứng tạo động lực cho cú đánh. Hãy xem trên ảnh Nole, Federer, Ferrer đang duỗi thẳng tay không thuận để dẫn động cho cú forehand của mình. Có một khái niệm liên quan đó là chuỗi phát lực Kinetic Chain, chúng tôi sẽ giải thích trong bài viết tiếp theo.

  1. Cần phải kéo chuôi vợt vào bóng chứ không phải đầu vợt

Điều này giúp bạn tăng tốc đầu vợt cực đại khi tiếp xúc bóng đồng thời tiếp xúc bóng ở góc vuông nhất tạo thêm khả năng điều khiển bóng. Sẽ dễ dàng nhận ra điều này nếu bạn quan sát những người mới chơi thường kéo đầu vợt vào quá sớm nên bóng vừa yếu vừa mất kiểm soát, trong khi các pros họ kéo cán vợt vào khiến đường banh thường nổ đôm đốp và đường bóng rất ổn định

  1. Động tác dẫn bóng khi kết thúc cú đánh rất quan trọng – follow through.

Nếu bạn kết thúc động tác tốt sẽ cho phép cơ cánh tay và thân trên tiếp tục tăng tốc sau khi tiếp xúc bóng đồng thời giúp bạn tránh chấn thương. Một trong số lý do chính của động tác kết thúc hiện đại là cho phép cánh tay và vợt giảm tốc và dừng lại mà không gây ra chấn thương cho cơ/gân/khớp/xương. Nếu bạn vung vợt ở tốc độ cao mà kết thúc động tác sai sẽ rất dễ dẫn đến chấn thương

Ảnh: Top Tennis Trainning


Comments