TIN TỨC‎ > ‎

HƯỚNG DẪN NĂM CÁCH CHỌN VỢT TENNIS

đăng 18:58 17 thg 12, 2018 bởi phu pham   [ đã cập nhật 20:47 30 thg 12, 2018 ]

 Trong tennis, lực đánh mạnh hay yếu của bạn tác động mật thiết đến kích cỡ đầu vợt, một cây vợt có đầu vợt lớn hơn có thể tạo ra nhiều lực hơn so với cây vợt có đầu vợt nhỏ hơn. ngoài ra, đầu vợt lớn cũng làm cho diện tích đánh bóng cũng như khu vực đánh chuẩn (sweetspot) lớn hơn, giúp cho mình chơi sẽ đánh bóng ở những điểm lệch tâm của mặt vợt (bóng vẫn sẽ qua lưới tuy nhiên không mạnh). Vợt có đầu vợt nhỏ là dành cho các tay vợt giỏi muốn tăng độ kiểm soát bóng, trong khi đầu vợt to thường dành cho các ai mới tập hoặc đánh tương đối thuận lợi muốn có trợ lực và điểm đánh chuẩn lớn hơn.

huong-dan-ban-5-cach-chon-vot-tennis

1. khi chọn vợt tennis, hãy chú ý đến kích thước đầu vợt

Hiện nay trên thị trường những loại vợt có kích cỡ đầu vợt rất đa dạng cho mọi người lựa chọn, thông thường dao động từ 85 đến 135 inch vuông, nhưng phần nhiều người mới chơi nên chọn lựa những loại vợt có kích thước từ khoảng từ 95 đến 110. Kích cỡ như vậy tạo ra sự kết hợp giữa lực đánh và khả năng kiểm soát cho người chơi.

2. Độ dài vợt tennis

Một thành phần quyết định khác trong thiết kế của vợt là chiều dài của vợt. Vợt có chiều dài tiêu chuẩn hay chiều dài tăng thêm thì đều có các điểm lợi thế và không hay của nó.

Vợt có chiều dài tiêu chuẩn có thể dễ dàng điều khiển trong sân hơn trong khi cây vợt được tăng thêm về chiều dài thì khả năng trợ lực cũng như độ với cao hơn. Vợt dài hơn có khả năng kéo dài tầm với trong các cú đánh cuối sân, tăng thêm đòn bẩy trong các cú giao bóng cũng như hỗ trơ một phần lực đánh.

huong-dan-ban-5-cach-chon-vot-tennis-1

3. Một cây vợt tennis mau chóng phải có trọng lượng phù hợp với mình sử dụng
Đây là hai yếu tố có liên quan lớn nhất tới cảm giác của mình chơi khi cầm vợt lên và khi vung vợt trên sân. Một cây vợt nặng sẽ mạnh hơn, ổn định hơn và giảm chấn nhiều hơn 1 cây vợt nhẹ hơn.
các thông số này những bạn sẽ xem ngay trên thân vợt hoặc vào trang web của nhà sản xuất bạn có khả năng được chia sẻ đầy đủ những thông số. Một cây vợt nhẹ hơn có thể tăng khả năng kiểm soát cũng như người chơi có khả năng sẽ đánh vung nhanh chóng hơn. Còn vợt càng nặng thì vợt sẽ tạo ra khả năng ổn định và kiểm soát cao hơn. Đối với những tay vợt chuyên nghiệp thường sử dụng các cây vợt rất nặng, các cây vợt kiểu này thường được gọi là vợt “tuyển thủ” vì chúng thường hướng đến tăng sự kiểm soát cũng như dành cho các tay vợt muốn dùng sức của mình để đánh bóng (không có trợ lực từ vợt).
4. Độ cứng của khung vợt tennis
Độ cứng của khung vợt không chỉ liên quan đến lực của bóng mà còn liên quan tới sự kiểm soát cũng như sự thoải mái. tuy nhiên, vợt có khung cứng sẽ tạo ra độ xoáy kém hơn so với vợt mềm vì bóng rời khỏi mặt vợt nhanh hơn. những cây vợt có độ cứng hơn thường không thoải mái bằng những cây vợt mềm hơn. Một cây vợt có khung cứng có thể truyền nhiều chấn động hơn tới cổ tay, khuỷu tay cũng như vai hơn một cây vợt có độ cứng vừa phải. bên cạnh đó, nếu bạn có những vấn đề về tay hoặc vai sẽ phù hợp với một cây vợt có khung mềm hoặc khung cứng vừa phải và nên tránh thực hiện các vợt có khung cứng hoặc rất cứng.
5. Kiểu căng dây trên vợt tennis nào tốt nhất với bạn?
Với hầu hết các người chơi môn tennis chỉ coi tennis là thú vui giải trí thì yếu tố này không quá quan trọng. bên cạnh đó, kiểu căng dây liên quan rất lớn tới sức mạnh tổng thể cũng như cảm giác của một cây vợt. khi nói tới kiểu căng dây là nói đến kiểu căng dây thưa, trung bình và dày.
hi bàn đến mật độ dây của vợt, chúng ta thường bàn đến số lượng các dây dọc cũng như dây ngang. Một cây vợt có mật độ dây dày (nhiều dây hơn) thường tạo ra khả năng kiểm soát tốt hơn, trong lúc vợt có mật độ dây ít hơn (dây thưa) lại cho khả năng trợ lực nhiều hơn. lúc xem xét một biện pháp tổng quát – lúc bóng tiếp xúc trên mặt vợt có mật độ dây thưa (ít dây), dây có thể dễ bị uốn cũng như gây ra hiệu ứng như một lò so trên khung vợt, bóng có thể bật ra khỏi dây một cách mau chóng. Còn khi bóng tiếp xúc trên mặt vợt có mật độ dây mau, kiểu dây này có khả năng ít bị uốn hơn nên bóng nằm trên vợt lâu hơn, do vậy người chơi có khả năng có thời gian để điều khiển bóng thuận lợi hơn. Một liên quan khác do mật độ dây chính là khả năng xoáy của vợt. lúc vợt có mật độ dây thưa, sẽ tăng khả năng bám bóng cũng như tạo độ xoáy nhiều hơn. Ngược lại mật độ dây mau hơn có khả năng ít bám bóng hơn và bóng đi sâu hơn.
Comments